Home 12 con giáp, Tử vi vui Sự thật giấu kín đằng sau của tử vi 12 con giáp ở Việt Nam
12 con giápTử vi vui

Sự thật giấu kín đằng sau của tử vi 12 con giáp ở Việt Nam

Lịch sử của cung hoàng đạo 12 con giáp dựa trên lịch Trung Quốc. Gắn liền với chiêm tinh học và tôn giáo cổ đại của Trung Quốc. Một trong những tôn giáo có ảnh hưởng đến cung hoàng đạo là Đạo giáo. Trong tín ngưỡng Đạo giáo, họ sử dụng các chòm sao và không gian để xác định “tương lai” của một người. Điều này áp dụng cho các cung hoàng đạo 12 con giáp vì trong chiêm tinh học Trung Quốc. Họ tin rằng vị trí của các vật trong không gian có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của một người. Họ sử dụng mặt trời để quyết định tất cả 12 con giáp sẽ hoạt động như thế nào theo ngày và giờ.
Thông thường, trong nhiều cung hoàng đạo, một biểu tượng âm dương được lồng vào trung tâm. Biểu tượng này đại diện cho bất kỳ hai nguyên lý đối lập nào trong vũ trụ và cách mọi thứ hoạt động. Nguồn gốc của âm-dương là từ Đạo giáo. Nó là một trong những biểu tượng nổi tiếng trong Đạo giáo. Là niềm tin “rằng con người là một mô hình thu nhỏ cho vũ trụ.” Âm-dương liên hệ với cung hoàng đạo vì nó được kết hợp với ngũ hành của Hoàng đạo để đọc mười thân. Trong đó cung hoàng đạo dùng để đếm ngày, tháng, năm. Âm – dương khi kết hợp lại với nhau cũng ảnh hưởng đến tính cách của 12 con giáp. Thứ tự 12 con giáp là được sắp xếp với mục đích tính mốc thời gian. Bao gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và cuối cùng là Hợi.

Mười hai con giáp tại Việt Nam

Định nghĩa và nguồn gốc

Một ví dụ khác về cách tôn giáo gắn bó với cung hoàng đạo với Phật giáo. Và cách một trong những truyền thuyết kể lại cách Đức Phật mời tất cả các loài động vật được chọn cho cung hoàng đạo. Điều này rất quan trọng đối với văn hóa Trung Quốc vì phần lớn người dân thực hành tôn giáo này.

Theo tìm hiểu, tuổi 12 con giáp được tính dựa theo Can Chi gồm thập nhị Chi và thập Can. Theo đó, thứ tự 12 con giáp sẽ được quy định như sau: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn).

Tại một số quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore. Con giáp Mão được quy định là con thỏ thay mèo như ở Việt Nam. Ngoài ra, tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, thứ tự con giáp Dê sẽ được thay thế là cừu.

Theo quan niệm của người Việt, thứ tự 12 con giáp được sắp xếp theo chu kỳ. Trong đó, mỗi chu kỳ tương ứng với từng mốc thời gian nhất định như:

Sự sắp xếp của 12 con giáp  theo người Việt Nam

 • Giáp Tý: Mốc thời gian từ 23 giờ cho đến 1 giờ sáng hôm sau, là thời gian hoạt động mạnh nhất của loài chuột.

 • Giáp Sửu: Mốc thời gian từ 1 đến 3 giờ sáng, là thời điểm trâu chuẩn bị ra đồng cày cấy sớm.

 • Giáp Dần: Mốc thời gian từ 3 đến 5 giờ sáng. Đây là lúc hổ nguy hiểm và hung hãn nhất.

 • Giáp Mão: Mốc thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian mà mèo đi ngủ và an nhàn nhất.

 • Giáp Thìn: Mốc thời gian từ 7 giờ sáng cho đến lúc 9 giờ sáng. Theo truyền thuyết đây là thời điểm rồng bay lượn tạo ra mưa.

 • Giáp Tỵ: Mốc thời gian từ lúc 9 giờ sáng cho đến 11 giờ sáng. Đây là thời điểm rắn lành tính nhất, không gây hại cho con người.

 • Giáp Ngọ: Mốc thời gian từ 11 giờ cho đến 13 giờ trưa. Đây là mốc thời gian ngựa đạt tính “dương” trọn vẹn.

 • Giáp Mùi: Mốc thời gian từ 13 giờ đến 15 giờ chiều. Đây là thời điểm dê đi ăn cỏ nhưng lại không hề làm ảnh hưởng xấu đến cây cỏ.

 • Giáp Thân: Mốc thời gian từ 15 giờ chiều đến 17 giờ chiều. Đây là thời điểm khỉ thích tụ tập bầy đàn nhất.

 • Giáp Dậu: Mốc thời gian từ 17 giờ chiếu tới 19 giờ tối. Đây là thời điểm gà lên chuồng đi ngủ.

 • Giáp Tuất: Mốc thời gian từ 19 giờ tối cho đến 21 giờ tối. Đây là thời điểm chó đến giờ trông nhà.

 • Giáp Hợi: Mốc thời gian tính từ lúc 21 giờ tối cho đến 23 giờ khuya. Đây được cho là lúc lợn ngủ say nhất.

Ý nghĩa của thứ tự 12 con giáp?

Thứ tự 12 con giáp không hoàn toàn là ngẫu nhiên mà đây là sự sắp xếp có chủ ý từ người xưa. Theo đó, dựa trên tính cách của mỗi con vật mà người xưa sắp xếp vị trí giúp chúng bổ trợ cho nhau.

Tý và Sửu

Trong 12 con giáp, chuột vốn được biết đến là con vật rất khôn lanh và nhanh nhẹn. Trong khi đó, trâu vốn được xem là hình tượng hiền lành, chăm chỉ, siêng năng vượt khó vượt khổ.

Trong đời sống con người, dù có thông minh hay nhanh nhẹn đến mấy mà lười biếng. Không chịu khó thì không thể thành công. Ngược lại, một người dù có siêng năng đến bao nhiêu mà không biết vận dụng, sáng tạo. Hay nhanh nhẹn thì cũng khó có thể đảm đương tốt công việc của mình.

Bởi vậy, chuột và trâu, con giáp Tý và Sửu được người xưa xếp cạnh nhau hẳn là vô cùng hợp lý. Hai con giáp này đại diện cho sự thông minh sáng tạo, mặt khác vừa chịu khó siêng năng bổ trợ lẫn nhau.

Tý và Sửu

Dần và Mão

Dần và Mão tuy xét về hình dáng thì có đôi nét giống nhau tuy nhiên về tính cách, đặc thù thì hoàn toàn trái ngược. Theo đó, trong khi hổ là chúa tể quyền uy, thể hiện sức mạnh trong từng bước đi và từng tiếng gầm gừ thì mèo lại là con vật loanh quanh góc nhà, cuộc sống an nhàn ưa cưng nựng.

Sự song hành của Dần và Mão nằm cạnh nhau cũng có thể tượng trưng cho tính cách của một con người. Đó là khôn ngoan, thông minh để xử lý các vấn đề trong cuộc sống, tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần sức mạnh, quyết đoán để giải quyết, đảm đương những công việc lớn.

Thìn và Tỵ

Thìn là con giáp tượng trưng cho rồng trong 12 con giáp, trong khi Tỵ là tượng trưng cho rắn. Rồng trên cao là biểu tượng cho sự quyền uy, vững chắc. Ngược lại, rắn là loài vật sống dưới đất nhanh nhẹn và linh hoạt. Một người muốn làm việc đại sự chắc chắn vừa phải nhanh nhẹn, linh hoạt vừa phải đảm bảo cái uy của bản thân.

Thìn và Tỵ

Ngọ và Mùi

Trong thứ tự 12 con giáp, ngựa là con vật thể hiện ý chí. Sự mạnh mẽ, quyết đoán song không ít khi lại tỏ thái độ bướng bỉnh. Ngược lại, dê lại tượng trưng cho sự chu đáo, cẩn trọng song đôi khi lại do dự, chần chừ. Nên thường mất đi những cơ hội phát triển bản thân.

Trong đời sống, những người luôn cẩn trọng, không chính kiến thường khó có sự bứt phá. Ngược lại, một người có sự quyết đoán, kiên trì nhưng không có một kế hoạch rõ ràng thì rất dễ vấp phải sai lầm. Do đó, tính cách giữa con giáp Ngọ và Mùi luôn có sự bổ trợ cho nhau.

Thân và Dậu

Tương tự như những 12 con giáp trên, Thân và Dậu là cặp con giáp có tính cách khá trái chiều. Thực tế loài khỉ nổi tiếng là lanh lợi, thông minh và yêu sự tự. Do trong khi gà lại là loài vật ưa sự ổn định, thích theo quy tắc. Hai con giáp này được xếp cạnh nhau với ý nghĩa. Một người cần sự linh hoạt nhưng vẫn cần đảm bảo hoạt động trong khuôn khổ.

Tuất và Hợi

Khác với những cặp con giáp khác có thể tương đồng hoặc không quá nhiều sự khác biệt. Cặp đôi Tuất và Hợi được biết đến với sự đối lập hoàn toàn tính cách. Trong khi chó nổi tiếng thông minh và trung thành thì lợn lại ngây ngô, lười biếng, hòa đồng, dễ tính.

Tuất và Hợi

Trong các mối quan hệ thường ngày, một người cần phát huy sự trung thành và thông minh đúng chỗ. Mặt khác, nếu thông minh mà không thân thiện, hòa đồng thì rất khó để hòa nhập.

Tý đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp?

Đó là theo lối tính thời gian Trung Quốc xưa. 12 con vật áp vào một Địa Chi tương ứng và quan niệm trong các truyền thuyết dân gian.

Dựa vào cách tính thời gian của Trung Quốc

Theo lý giải từ người Trung Quốc thời xưa, một ngày thời gian được chia thành khung 12 giờ. Mỗi giờ chi – can sẽ tương đương với 2 giờ đồng hồ ngày nay. Dựa vào bản năng con vật cũng như những quy luật hoạt động mà người xưa đã xếp tương ứng với thứ tự 12 con giáp.

Theo đó, người Trung Quốc xưa tính giờ Tý tương ứng với mốc thời gian từ 23 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng hôm sau. Thực chất đây là khung giờ chuột sẽ đi kiếm ăn chủ yếu trong ngày. Cũng là khung thời gian đầu tiên trong ngày nên chọn chuột đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp.

Cách đặt tên theo các con vật

Theo thuyết Âm – Dương, người xưa lấy chân và vuốt của những con vật để phân chia Địa Chi. Với căn cứ này, những con vật có số ngón chân hay ngón vuốt lẻ sẽ thuộc phần Dương. Tương ứng là các con vật hổ, rồng, khỉ, chó và ngựa. Ngược lại, những động vật có đặc trưng bàn chân có số ngón. Hoặc vuốt lẻ thì sẽ thuộc phần Âm, tương ứng là các con vật  trâu, thỏ, dê, gà, lợn, rắn.

Khác với những con vật đã nêu trên, chuột thuộc cả hai phần âm và dương. Do chân trước có 4 ngón còn chân sau có tới 5 ngón. Với đặc tính này, chuột xứng đáng là con vật đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp.

Theo truyền thuyết dân gian

Truyền thuyết kể rằng, thuở xưa Ngọc Hoàng thượng đế đã chọn ra được 12 con vật để gán tương ứng cho số thứ tự 12 con giáp. Trong khi đọc thứ tự 12 con giáp Ngọc Hoàng thượng đế phán rằng: Trâu là con vật to lớn nhất ở đây nên ta quyết định để trâu ở đầu bảng thứ tự.

Tuy nhiên, sau khi nghe Ngọc Hoàng thượng đế phán vậy chuột đã tỏ ý ngài có sự đối xử không công bằng. Theo đó, chuột bộc bạch trong lòng con người dưới hạ giới thì Chuột được xem là lớn hơn cả Trâu.

Nghe vậy, Ngọc Hoàng thắc mắc không biết thực hư ra sao nên đã đem tất cả 12 con vật xuống dưới trần gian để xem lời Chuột nói có đúng hay không. Khi Trâu đi ngang qua, Ngọc Hoàng chỉ nghe thấy con người nói rằng: “ Con trâu này trông béo khỏe quá” chứ không ai khen con Trâu to lớn cả.

Đúng lúc đó, con chuột nhảy lên lưng con trâu rồi đứng thẳng lên bằng hai chân, Ngọc Hoàng liền nghe thấy con người nói: “Úi, con chuột này to quá”. Thấy vậy, Ngọc Hoàng liền để Chuột đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp.

Trên đây là bài viết nói về thứ tự 12 con giáp và những sự thật ít biết về 12 con giáp tại Việt Nam. Skytopmeetings.com hy vọng rằng với bài viết trên bạn đã có thể hiểu hơn về ý nghĩa thứ tự của 12 con giáp và hiểu hơn về kiến thức phong thủy!

Nguồn: homedy.com

Author

Phan Thị Thùy Trinh

Thẻ:, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *